GPS Attack ตอนที่ 3

มาถึงตอนที่ 3 ซึ่งจะเป็นตอนสุดท้ายของ series แล้วนะครับ วันนี้ผมจะมาทดลองการโจมตี AGPS ที่อยู่บน iPhone ดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง หลังจากนั้นก็จะพูดถึงรูปแบบการโจมตี GPS ขั้นสูงในปัจจุบัน

Attack GPS บน iPhone แบบพื้นๆ

1. หาข้อมูล Wireless AP
ก่อนอื่นเราต้องมีฐานข้อมูลของ Wireless AP ก่อนซึ่งวิธีที่จะหานั้นเราไม่จำเป็นต้องไปเดินลุย scan เอาเองนะครับ ปัจจุบันมีของฟรีให้ใช้อยู่โดยต้องลงทะเบียนใช้งานก่อนที่ WiGLE: Wireless Geographic Logging Engine

พอสมัครเรียบร้อยแล้ว เราต้องการข้อมูล Wireless AP ที่อยู่บนแผนที่ วิธีที่จะ extract ออกมาเราต้องใช้ IGiGLE: Irongeek’s WiGLE WiFi Database to Google Earth Client for Wardrive Mapping

ให้เรากรอก latitude และ longitude ของพื้นที่ที่เราสนใจภายในสี่เหลี่ยมสีแดง และกรอก username/password ที่สมัครใน WiGLE ส่วนค่าอื่นๆช่างมัน จากนั้นกดปุ่ม By Lat/Long

iGiGLE จะไป query WiGLE และ convert เป็น KML file สำหรับเปิดบน Google Earth ดังรูป


ตอนนี้เราก็ได้ข้อมูล Wireless AP เพื่อไปใช้ในขั้นตอนต่อไปแล้วครับ

2. สร้าง Wireless AP ลวง
ผมทำการทดลองตามผลการวิจัยจาก ETH Zurich อาจจะไม่เหมือน 100% เนื่องจากขาดอุปกรณ์บางอย่าง ก่อนอื่นเตรียมเครื่องที่เป็น linux-based สักเครื่อง ที่มี wireless interface อย่างน้อย 1 interface และอีก interface ให้ใช้งาน internet ได้และติดตั้ง aircrack-ng suite ไว้ด้วย
2.1 Set wireless interface ให้อยู่ใน monitor mode

> airmon-ng start wlan0

2.2 สร้าง access point ให้ชื่อ SSID และ MAC address เหมือนกับสถานที่ที่เราอยากจะลวงขึ้นมา

> airbase-ng -e "SSID_NAME" -a 00:11:22:33:44:55 -c 11 mon0

2.3 set configuration ให้กับ access point เพื่อให้มันทำงานเหมือนของจริง และใช้งานได้จริง (at0 เป็น interface ที่เพิ่มขึ้นมาหลังจาก run airbase-ng)

> ifconfig at0 up
> ifconfig at0 192.168.10.1 netmask 255.255.255.0
route add -net 192.168.10.0 netmask 255.255.255.0 gw 192.168.10.1
> /etc/init.d/dhcp3-server start

2.4 ทำการ set ค่า firewall ของเครื่องและทำการ route traffic ให้

> iptables --flush
> iptables --table nat --flush
> iptables --delete-chain
> iptables --table nat --delete-chain
> iptables --table nat --append POSTROUTING --out-interface eth0 -j MASQUERADE
> iptables --append FORWARD --in-interface at0 -j ACCEPT
> echo 1 > /proc/sys/net/ipv4/ip_forward

หลังจากที่ผมทำการ connect iPhone ให้ใช้งาน rogue AP ที่ทำการลวงขึ้นมาปรากฎว่า location ของ iPhone ที่ผมใช้งานนั้นมันเกิดมั่วขึ้นมาครับ รูปด้านล่างแสดงสถานที่จริง สังเกตว่าผมอยู่ใกล้ๆแม่น้ำ

ส่วนรูปนี้ผมเปิด map ใน iPhone ครับ สถานที่ต่างกันไกลพอสมควร

ผลการทดลอง location spoof ไม่ได้กลายเป็นสถานที่ที่ตั้งใจจะลวงขึ้นมาก็เนื่องจาก source ที่เหลือครับ คือข้อมูลจาก cell station และ GPS ซึ่งวิธีการจัดการก็คือการทำ jamming ให้สัญญาณมันใช้งานไม่ได้ โดยวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดก็คือการใช้เครื่องมือครับ หาซื้อเอาตาม internet ยิ่งเราตัดสัญญาณจากเครือข่ายโทรศัพท์ GPS และ Access point รอบด้านมากเท่าใด และบังคับให้มาใช้งานผ่าน AP ของเราแทน location spoofing ก็จะได้ผลมากขึ้น [การทำ jamming หากสร้างความรำคาญ หรือรบกวนผู้อื่น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายนะครับ whitehat hacker จะไม่ทำเด็ดขาด การสาธิตของผมจึงต้องทำอยู่บนตึกสูงที่ไม่มีสัญญาน access point ตัวอื่นมากวน]

GPS Attack ในทางสงคราม

เมื่อปลายปีที่แล้ว ถ้าได้ติดตามข่าวกันน่าจะเคยได้ยินเรื่องอากาศยานไร้คนขับ UAV(Unmanned Aerial Vehicle หรือ DRONE ซึ่งจัดเป็นเทคโนโลยีด้านสงครามขั้นสูงที่ประเทศมหาอำนาจใช้งานกัน) ของ US ถูกอิหร่านโจมตีโดยวิธีที่เรียกว่า GPS Spoofing หลังจากอิหร่านทำให้เจ้าเครื่อง US-DRONE ตกแล้ว ก็ได้ออกมาบอกว่าทำการเจาะเข้าไปใน US-DRONE และขโมยข้อมูลออกมาได้หมด ส่วนทางฝั่ง US ก็ออกมาตอบโต้ว่าทำไม่ได้หรอก เนื่องจากมีการเข้ารหัสไว้เป็นอย่างดี แต่ไม่นานหลังจากนั้นผบ.ของอิหร่านออกมาแถลงข่าวพร้อมทั้งภาพประกอบเครื่อง DRONE ของอิหร่าน แต่ผมยังไม่เคยเห็นมันบินนะครับ

เปรียบเทียบกับ DRONE ของทาง US

Current breakthrough

เมื่อไม่นานมานี้ อาจารย์ Todd E. Humphreys แห่ง University of Texas at Austin ได้บรรยายในงาน TedXTalk เกี่ยวกับเทคโนโลยี GPS Attack ที่สร้างขึ้นด้วยงบประมาณไม่เกิน 1000USD
อาจารย์ Todd E. Humphreys ในงาน TedXAustin
การทดลองของ Humphreys ได้ทำการสาธิตให้เจ้าหน้าที่ของ DHS-Department of Homeland Security เพื่อพิสูจน์งานวิจัยการโจมตี GPS โดยเครื่อง DRONE ที่นำมาสาธิตถูกโจมตีด้วย GPS spoofing attack ได้จริงๆ หลักสำคัญของการโจมตีก็คือการสร้างสัญญาณลวง GPS และอีกเรื่องก็คือข้อมูลของ GPS ไม่มีการเข้ารหัส การโจมตีที่เรียกว่า GPS spoofing จึงทำได้สำเร็จ

ก็เป็นอันจบ series ของ GPS Attack แล้วนะครับ หวังว่าคงได้ความรู้เรื่อง GPS attack เพิ่มมากขึ้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s