Instagram Insecurity (ความไม่ปลอดภัยของ Instagram)

Follow Facebook ของเราเพื่อรับข่าวสารและเป็นกำลังใจได้ที่
https://www.facebook.com/secure.thailandนะครับ พวกเราอยากเห็นคนไทยตื่นรู้เรื่อง Information Security กันให้มากขึ้น

หลังจากที่เราได้เคยแนะนำขั้นตอนการ setup ค่าความเป็นส่วนตัวบน Facebook อย่างไรให้ปลอดภัยไปแล้ว โอกาสนี้ Incognito Lab จึงอยากแจ้งเตือนและบอกกล่าวถึงภัยและการป้องกัน Social Network อีกเจ้าหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือ Instagram
instagram
Instagram เป็น Social Network ที่มีผู้ใช้ในประเทศไทยอยู่เป็นจำนวนมากถึงขนาดที่ว่า Top 15 ของสถานที่ที่ถูกถ่ายภาพลง Instagram มีอยู่ 3 ที่ที่อยู่ในประเทศไทยคือท่าอากาศสุวรรณภูมิ,Siam Paragon และ Terminal 21 ซึ่งทางเราเห็นว่าควรจะเผยแพร่บทความชิ้นนี้กับผู้ใช้งานคนไทยเป็นอย่างยิ่ง

ความไม่ปลอดภัยของ Instagram

1. Instagram เสี่ยงต่อการถูกขโมย Account หากใช้งานอยู่บนเครือข่ายที่ไม่มีความปลอดภัย
ขณะที่ทำการเขียนบทความชิ้นนี้ผมได้ทดสอบกับ Instagram version ล่าสุดคือ 3.4.2** บน non-jail-broken iPhone ที่ใช้ iOS 6.1 โดยทำการ connect เข้ากับ Wireless Network ผลที่ได้พบว่า Instagram บนเครื่อง iPhone ทำการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ Server ของทาง Instagram โดยไม่มีการเข้ารหัสเลย ยกเว้น Login Page ซึ่งเป็นอะไรที่แย่มากเนื่องจากวิธีการขโมย Account ไม่จำเป็นต้องรู้ Password
ig2
จากรูป ผมทำการดักจับข้อมูลของ Instagram และส่งข้อมูลไปบอก Server ว่าต้องการเปลี่ยน email ที่ผูกกับ Account อันนี้เป็น email อื่น (สังเกตตำแหน่งที่ทำการ Censor)ผลที่ได้ก็คือ Account ที่ใช้งานจะถูกเปลี่ยน email ที่ผูกไว้ หาก email ถูกเปลี่ยนเป็น email ของ Hacker เค้าก็ไม่จำเป็นต้องรู้ Password ของเราครับ เนื่องจากสามารถสั่ง Reset Password ได้ จากนั้น Instagram Account ก็จะถูกยึดโดยไม่ต้องใช้วิธีการอะไรที่ซับซ้อนช่องโหว่ดังกล่าวถูกรายงานตั้งแต่ปลายปีที่แล้วโดยบริษัทด้าน Security หมายเลยหนึ่งของ Denmark ชื่อ Secuniaแต่แม้จนกระทั่งตอนนี้ทาง Instagram ก็ยังไม่ได้แก้ไขอะไร
*** ปัจจุบัน version ที่ทำการทดลองใช้งานคือ instagram v4.0.1 ยังพบช่องโหว่ที่กล่าวถึงในบทความนี้เช่นกันครับ — 29/June/2013
ป้องกัน:
อย่าใช้ Instagram ผ่าน Wireless Network ที่ไม่รู้จัก หรือไม่แน่ใจในความปลอดภัย และถ้าไม่จำเป็นอย่าเปิด Wi-Fi ทิ้งไว้

2. โดยปกติ Instagram จะทำการ Public รูปที่ Upload โดยอัตโนมัติ
ig1_1
ถ้าหากไม่มีการ Setting ที่เหมาะสม(Photos are Private เป็น OFF) คนที่ไม่ได้เป็น Follower ก็สามารถเข้ามาดูรูปได้ อยากจะแนะนำว่าถ้าไม่ได้เป็น Celeb หรือดารา ก็ควรจะไปปิดค่า Public นี้ครับ (แต่ทาง Incognito Lab ขอเชียร์นะครับ ถ้าผู้อ่านเป็น Celeb หรือดาราก็ควรจะ Set ค่านี้ด้วยจะได้บังคับ Follower และโชว์ความรู้เรื่อง IT Security Awareness) เรามาดูตัวอย่างกัน

จากรูป Instagram ของ Kimberley(ผมชอบเป็นการส่วนตัวครับ ^^) ไม่ได้ทำการ Set เป็น Private คนที่ไม่ได้ Login หรือไม่ได้เป็น Follower ก็เข้าไปดูรูปได้ ผมทำการ Access ผ่าน Web Browser ครับโดยผู้อ่านสามารถทดสอบได้โดยพิมพ์ http://instagram.com/USER_ID โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม Instagram
ig1_2

แต่ถ้าเป็นกรณีนี้ Instagram ที่ set เป็น Private จำเป็นต้องเป็น Follower ก่อนจีงจะสามารถดูรูปได้
ig1_3
ป้องกัน:
ให้ Set ค่า Photos Are Private เป็น ON ข้อดีของการ Setting นี้ก็คือหากทำการ Search ก็จะไม่พบรูปของเราด้วยถ้าคน Search ไม่ยอมเป็น Follower

3. Page Register ของ Instagram ทำการแสดงค่า Password ที่พิมพ์เป็น Plaintext
ประเด็นนี้ผมไม่เข้าใจว่าทำไม Instagram ถึงพลาดไป ตอน Register ถ้าหากทำบน Mobile Phone ก็ระวังคนแอบดูกันหน่อยนะครับ
ig3
ป้องกัน:
ทำได้แค่หวังให้ Instragram แก้ไข

4. การ Share ภาพไปยัง Social Network อื่น ค่าความปลอดภัยจะแปรผันตาม Socail Network นั้น ยกตัวอย่างเช่นรูปใน Instagram ทำการ Set ค่า Private ไว้เรียบร้อยดี
ig4_1
แต่ถ้าผู้ใช้ทำการ Share ภาพใดภาพหนึ่งไปยัง Facebook ที่ทำการ Set ค่า Privacy ไม่ดีเลย ค่าความปลอดภัยของ Instragram ก็จะไม่ช่วยอะไร
ป้องกัน:
จากรูปก่อนทำการ Enable Instagram บน Facebook ให้ทำการ Set ค่าให้ดีว่าอนุญาตให้ใครที่สามารถดูได้บ้าง ไม่ควรเปิดแบบ Public
ig4_2
และทำการ Set ค่า Security หรือ Privacy ของ Social Network ปลายทางนั้นๆให้ดี เช่น Facebook ผู้อ่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ครับ Facebook Security Part1 : Privacy

5. ข้อมูล Backup สามารถทำให้ Access Instagram Account ได้
เนื่องจากมันเก็บค่าที่เรียกว่า Cookie ที่ Server จะใช้เป็น Identity ในการยืนยันตัวตน จากรูปด้านล่างค่า Cookie ถูกเก็บอยู่ใน Backup ของ iPhone ที่ไม่มีการเข้ารหัส แต่เก็บอยู่ในรูปของ Binary Format แสดงเป็นเลขฐานสอง ถ้าหากตกอยู่ในมือ Hacker รับรองได้ว่าถูกขโมย Account อย่างแน่นอน
ig5
ป้องกัน:
อย่าทำ iPhone หาย, อย่า jailbreak เครื่อง และทำการเข้ารหัสข้อมูลที่ Backup ไว้ด้วยตามรูปให้ืำทำการเลือก Encrypt iPhone Backup
ig5_2

น่าตกใจเป็นอย่างยิ่งที่ Social Network ระดับโลกอย่าง Instagram จะมีช่องโหว่ที่ผู้ใช้งานควรระมัดระวังอยู่หลายจุด คงต้องรอดูเวลาว่า Facebook ซึ่งทำการ Acquire Instagram ไปแล้วจะปรับปรุงให้ดีขึ้นมากน้อยอย่างไรครับ

5 thoughts on “Instagram Insecurity (ความไม่ปลอดภัยของ Instagram)

  1.  สุดยอดจริงๆ ค่ะ ขอบคุณที่มาแชร์ค่ะ ตอนนี้เป็นปัญหามากกก คือ
    รู้ไอดี ตัวเอง จำพาสไม่ได้ ไปรีเซ็ท แต่จำอีเมล ไม่ได้
    แอคเคาน์ท ลอค ไพรเวทอีกต่างหาก

  2. สอบถามคนที่ไม่ได้เป็น Follower แต่เราสามารถดูรูปเค้าได้แล้วเค้าจะรู้จะเห็นมั้ยค่ะว่าเราดูรูปเค้าอยู่

  3. อยากปรึกษาค่ะคุณ @incognitoLab ทุกวันนี้ยอด following (อันที่เราไปกด follow ไม่ใช่ followers นะคะ) มันเพิ่มขึ้นทุก ๆ วันเลย บางรายไม่เคยไปกด follow แต่มันดันอยู่ใน following list ของเรา่ค่ะ วัน ๆ นึงต้องนั่งกด unfollow 50+ ชื่อ แย่จังค่ะ พอมีวิธีไหนแก้ได้บ้างคะ เปลี่ยน password ใหม่ก็ยังเป็นค่ะ ขอความช่วยเหลือด้วยค่ะ :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s